Kế Hoạch Hoạt Động Tổ Tự Quản “Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm” Năm Học 2022 - 2023

Thứ ba - 08/11/2022 15:21
Kế Hoạch Hoạt Động
 Tổ Tự  Quản  “Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm”
Năm Học 2022 - 2023
Căn cứ vào sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Dầu Tiếng về việc chỉ đạo thực hiện “Vệ sinh an toàn thực phẩm” trong các cơ sở giáo dục mầm non.
Căn cứ vào công văn số 13/KH-MNAL ngày 30 tháng 09 về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2022- 2023 của trường MN An Lập.
Căn cứ vào tình hình thực hiện kế hoạch công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong đơn vị và thực hiện nhiệm vụ của Tổ tự quản. Trường mầm non An Lập xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ tự quản thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm năm học 2022 - 2023 cụ thể như sau:
I. Mục đích, yêu cầu:
- Đảm bảo VSATTP trong trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm.
- CB.GV.CNV, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong đơn vị.
- Xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về VSATTP trong nhà trường.
II. Nội dung:
- Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác VSATTP đến CB.GV.CNV trong trường về VSATTP và các văn bản hướng dẫn của Phòng GD&ĐT và Y tế.
- Bồi dưỡng kiến thức, thực hành về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường về VSATTP.
- Giáo dục cho trẻ có thói quen vệ sinh trong ăn uống thông qua các hoạt động giáo dục hàng ngày ở trường.
- Đảm bảo cấp dưỡng, giáo viên phải thực hiện các quy định về VSATTP trong chế biến thức ăn, nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, tham gia tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm đến phụ huynh học sinh.
- Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về ATTP trong trường học như: qua loa phát thanh của trường, qua bảng tuyên truyền nhà trường và nhóm lớp.
- Phối hợp với  bộ phận trong kiểm tra, giám sát hoạt động nhà bếp, quy trình chế biến, bảo quản và lưu mẫu thức ăn… để duy trì an toàn thực phẩm trong nhà trường.
- Xây dựng những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với giáo viên và cấp dưỡng.
- Trang bị các dụng cụ, đồ dùng bán trú đầu năm học, bổ sung trang thiết bị, dụng cụ cho đầy đủ; đảm bảo đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn của trường theo quy định, đặc biệt lưu ý các nội dung sau:
+ Về điều kiện cơ sở vật chất: Đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết kế bố trí đúng theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.  
+ Về điều kiện thiết bị, dụng cụ: Tất cả các dụng cụ, nấu nướng, chế biến, sử dụng, bảo quản, chứa đựng phải đảm bảo tiêu chuẩn quy định.
+ Về điều kiện con người: Đảm bảo mỗi giáo viên, nhân viên tiếp xúc trực tiếp với trẻ hàng năm được khám sức khỏe 1 lần/ năm, học tập kiến thức và thực hành tốt chế độ vệ sinh cá nhân.
- Hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo VSATTP, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm cung cấp cho trường.
- Y tế thường xuyên triển khai phòng, chống các dịch bệnh trong trường học.
- Đảm bảo vệ sinh môi trường, bếp ăn, vệ sinh trong ngoài nhóm lớp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong đơn vị, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Phối hợp với chính quyền địa phương kiểm soát và cấm các loại hàng rong bán thực phẩm xung quanh trường học khi không đủ điều kiện vệ sinh theo quy định. Triển khai  "Tháng hành động vì chất lượng VSATTP”
III. Biện pháp
- Tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong CBGVNV qua các buổi họp tổ tự quản, về thực hiện các qui định VSATTP, giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống các dịch bệnh xảy ra ở động vật, gia cầm.
- Kiểm tra các đồ dùng bán trú đảm bảo chất lượng theo quy định của ngành.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường, để tạo cảnh quan môi trường luôn sạch, đẹp đảm bảo vệ sinh.
- Kiểm tra cấp dưỡng việc thực hiện các quy định: quy trình chế biến theo bếp 1 chiều, trang phục nhà bếp, HSSS, hồ sơ sức khỏe và thực hiện 10 nguyên tắc vàng về VSATTP.
- Kiểm tra giáo viên qua hoạt động tổ chức giờ ăn cho trẻ theo quy định: chuẩn bị phòng ăn, rửa tay trước khi ăn, đeo khẩu trang khi cho ăn…
- Kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày về số lượng, các món ăn trong ngày.
- Kiểm tra nguồn nước sạch và các công trình thoát nước để xử lý kịp thời.
- Thường xuyên kiểm tra chất lượng thực phẩm nhập vào.
- Các dụng cụ chế biến, đồ dùng của trẻ phải được vệ sinh, phơi nắng trước giờ cho ăn.
- Giáo dục cho học sinh tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như: lao động tự phục vụ, giữ vệ sinh trường - lớp, rèn thói quen vệ sinh cá nhân và các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường học.
IV. Kế hoạch cụ thể trong năm:

KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI VSATTP HÀNG THÁNG
STT Tháng Nội dung công việc Ghi chú
01 08/2022 - Kiểm tra vệ sinh môi trường, các trang thiết bị đồ dùng bán trú để mua sắm, bổ sung.
- Hợp đồng cơ sở cung ứng nguồn thực phẩm đảm bảo VSATTP.
- Lập kế hoạch bộ phận bán trú năm học 2022 – 2023, kế hoạch tháng, tổ tự quản.
 
02 09/2022 - Kiểm tra các điều kiện đảm bảo VSATTP ở bếp ăn: CSVC bếp, dụng cụ chế biến, đồ dùng bán trú của trẻ.
   - Thực hiện kiểm thực 3 bước và các mẫu mới về lưu và hủy thực phẩm. 
- Kiểm tra  tổ chức giờ ăn của GV, Chế biến TP của cấp dưỡng.
 
03 10/2022 - Kiểm tra  tổ chức giờ ăn của GV, Chế biến TP của cấp dưỡng.  
04 11/2022 - Kiểm tra công tác vệ sinh MT, phối hợp công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của GV, CD.  
05 12/2022 - Kiểm tra công tác bán trú: VSATTP
- Kiểm tra phòng chống dịch bệnh.
 
06 01/2023 - Kiểm tra đồ dùng bán trú.
- Kiểm tra  tổ chức giờ ăn của GV, Chế biến TP của cấp dưỡng.
 
07 02/2023 - Kiểm tra VSATTP, lưu mẫu thức ăn.
- Kiểm tra vệ sinh môi trường, bếp ăn, các đồ dùng bán trú và các điều kiện khác sau nghỉ tết.
 
08 03/2023 - Kiểm tra công tác bán trú: VSATTP, hồ sơ sổ sách.
- Kiểm tra nguồn cung ứng thực phẩm phòng chống dịch bệnh
- Kiểm tra vệ sinh đồ dùng bán trú.
- Kiểm tra  tổ chức giờ ăn của GV, Chế biến TP của cấp dưỡng.
 
09 04/2023 - Kiểm tra VS môi trường, VSATTP.
- Triển khai "Tháng hành động về chất lượng VSATTP”
 
10 05/2023 - Tiếp tục kiểm tra VS môi trường, VSATTP.
- Kiểm tra vệ sinh và kiểm kê đồ dùng bán trú cuối năm.
 

Trên đây là kế hoạch của tổ tự quản về triển khai công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trường Mầm non An Lập năm học 2022 - 2023.
                                             
              

Tác giả: Mầm Non An Lập, Lê Thị Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bữa sáng:

Bánh canh gà cà rốt susu, Sữa netsure grow IQ plus 

Bữa trưa:

Cơm tẻ,
 Bầu luộc, Canh rau má thịt heo nấm kim châm, Bò xào măng tây 

Bữa xế:

Hủ tíu thịt heo giá nấm 

Bữa chiều:

Hồng giòn 

Văn bản mới

QĐ số 59/QĐ-PGDĐT

Ngày ban hành: 21/11/2022. Trích yếu: Công nhận CBQL và GV tiểu học hoàn thành CT BDTX năm học 2021-2022

Ngày ban hành: 21/11/2022

KH số 82/KH-PGDĐT

Ngày ban hành: 21/11/2022. Trích yếu: kểm tra công nhận kết quả đạt chuẩn về công tác XMC-PCGD

Ngày ban hành: 21/11/2022

CV số 236/PGDĐT-THCS

Ngày ban hành: 14/11/2022. Trích yếu: Thi KHKT vòng huyện cấp THCS năm học 2022-2023

Ngày ban hành: 14/11/2022

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

violimpic
Bộ giáo dục và đào tạo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây