1. Thực hiện nghiêm túc Luật an toàn thực phẩm số 55 và các quy định của Nhà nước về vệ sinh ATTP:
- Duy trì thường xuyên các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường.
- Đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, chất lượng VSATTP của các loại thực phẩm đã ký kết, để góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe, thể chất của trẻ.
- Tăng cường công tác quản lý về ATTP tại bếp ăn đơn vị, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm có hiệu quả.
- Trường có bếp ăn bán trú được kiểm tra giám sát định kỳ theo phân cấp, bếp ăn bán trú kiểm tra đạt tiêu chí ATTP .
- Nhà trường thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng mua thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, có giấy phép kinh doanh theo quy định.
- Trường có bếp ăn bán trú ký kết bảo đảm vệ sinh ATTP.
- Nhà trường được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về VSATTP theo quy định
- Nhân viên Cấp dưỡng trực tiếp chế biến thực phẩm được đào tạo có chứng chỉ, tập huấn kiến thức về VSATTP và khám sức khỏe theo định kỳ 01 lần/năm.
- 100% Cấp dưỡng biết phối hợp đủ 4 nhóm thực phẩm (chất đạm, bột, béo, vitamin và muối khoáng).
- 100% nhân viên CD nắm vững nội quy nhà bếp, thực hiện đúng quy trình bếp một chiều.
- Tăng cường kiểm tra giám sát, tập trung trang bị đầy đủ đồ dùng trang thiết bị cho công tác nuôi dưỡng tại trường. Tăng cường kiểm tra các hoạt động CS&ND, tạo điều kiện để CB,GV,NV khắc phục những mặt còn tồn tại, nhằm đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn về bếp ăn đủ điều kiện về ATTP.
- Ban giám hiệu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc bếp ăn, kiểm tra giờ ăn, giờ vệ sinh cá nhân tại các nhóm lớp để đánh giá các tiêu chí thi đua hàng tháng, hàng kỳ…
- Bếp ăn được hoạt động theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo “Bếp ăn theo tiêu chuẩn 5 tốt”.
- Thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn trong 24h.
- Không xảy ra ngộ độc thực phẩm tại trường
2. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi giao - nhận thực phẩm:
- Thực phẩm cung cấp cho bếp ăn bán trú của trường phải được ký hợp đồng cung cấp hàng năm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, đảm bảo thực phẩm sạch, tươi sống.
- Đảm bảo giao nhận trực tiếp, tại chỗ, công khai minh bạch với đủ các thành phần, chữ ký theo quy định tại sổ kiểm thực ba bước (Sổ kiểm thực ba bước do tổ bếp quản lý).
- Hàng giao nhận bao gồm cả hàng khô và hàng tươi sống nhận trong ngày; ghi rõ thời gian nhận
- Lưu mẫu thức ăn 24h, được bảo quản trong tủ lạnh theo quy định. Có sổ lưu mẫu ghi ngày, giờ lưu mẫu, tên và chữ ký của người lưu mẫu. Nghiêm túc thực hiện sổ Kiểm thực Ba bước theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực Ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống".
- Nhà trường thực hiện công khai thực đơn, khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh để cha mẹ trẻ, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường được biết.
3. Điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng đảm bảo ATTP:
- Các khu được tách biệt tránh gây nhiễm chéo, đảm bảo đủ ánh sáng, khu nhà ăn có cửa chống côn trùng và động vật gây hại.
- Có đủ bàn ghế, dụng cụ và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ.
- Cơ sở vật chất nhà bếp đã được quan tâm, đầu tư những trang thiết bị hiện đại như: tủ sấy bát thìa, tủ hấp khăn cho trẻ, máy xay thịt, tủ lạnh lưu mẫu thức ăn, đồ dùng ăn uống đã cơ bản được đồng bộ bằng inox.
- Để hưởng ứng "tháng hành động về an toàn thực phẩm" năm 2024, Cấp dưỡng Đoàn Thị Kim Hiền đại diện nhà trường đã tham gia hội thi " Tìm hiểu văn bản quy phạm pháp luật về ATTP" do Huyện tổ chức và đạt giải nhất hội thi.
Tác giả: Mầm Non An Lập, Đoàn Thị Kim Hiền
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Bún cá viên viên rau giá,
Sữa netsure grow IQ plus
Cơm
Xào: Bắp cải xào
Mặn: Trứng chiên thịt heo nấm mèo
Canh: Canh chua cá rau quả
Cháo lươn - cá lóc khoai môn nấm
Bữa chiều:Dưa hấu
Văn bản mới
Ngày ban hành: 02/04/2024. Trích yếu: Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Dương thông báo công khai danh sách các trung tâm ngoại ngữ, tin học, cơ sở giáo dục kỹ năng sống trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã được cấp phép theo thẩm quyền.
Ngày ban hành: 02/04/2024
Ngày ban hành: 12/06/2024. Trích yếu: Công nhận BDTX THCS
Ngày ban hành: 12/06/2024
Thăm dò ý kiến