Cách phòng tránh và xử trí ngộ độc thực phẩm ngày Tết
Ngộ độc thức ăn là một tình trạng bệnh lý về đường tiêu hóa, thường gặp nhiều vào dịp lễ Tết, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không xử lý kịp thời, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến những vấn đề nguy hiểm, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Để niềm vui của những ngày Tết được vẹn tròn, cha mẹ hãy chú ý đến sức khỏe của con, đề phòng tình trạng ngộ độc thức ăn.
Ngộ độc thức ăn có nguy cơ cao hơn vào những dịp lễ tết vì nhiều nguyên nhân. Hầu hết các gia đình vẫn giữ thói quen dự trữ nhiều loại thực phẩm để dùng trong những ngày Tết. Các món ăn quen thuộc như lạp xưởng, giò chả, thịt đông, bánh chưng, bánh tét… Ngoài ra, nước ngọt, bánh kẹo, mứt… cũng là những đồ ăn vặt mà nhà nhà bày sẵn để đón khách. Tuy nhiên, những thức ăn trên nếu không đảm bảo nguồn gốc, không được chế biến, bảo quản đúng cách sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, thức ăn được nấu với lượng nhiều và hâm đi hâm lại nhiều lần không chỉ khiến chất dinh dưỡng hao hụt mà còn sinh độc tố. Khi ăn những loại thức ăn này, trẻ rất dễ bị ngộ độc.
Dù bận rộn với những cuộc vui ngày Tết, mẹ hãy tranh thủ chuẩn bị cho bé những món ăn tươi mới và bổ sung nhiều vitamin qua rau xanh, củ quả
Nguyên nhân khác có thể đến từ những hóa chất được sử dụng trong quá trình chế biến, bảo quản, thường gặp ở các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp. Ở trường hợp này, không chỉ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác như hệ thần kinh, tim mạch.
Dấu hiệu nhận biết
Ngộ độc thức ăn rất dễ phát hiện, chúng thường xảy ra ngay sau khi trẻ ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc hoặc sau đó vài giờ, thậm chí trong vòng 1 – 2 ngày.
Trẻ bị ngộ độc thức ăn thường có cảm giác buồn nôn, nôn, đau bụng, bụng đầy hơi, khó chịu, tiêu chảy nhiều lần. Trẻ có thể bị sốt nếu bị nhiễm khuẩn nặng.
Cách xử lý ngộ độc thức ăn ở trẻ
Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần loại bỏ tất cả những thức ăn mà trẻ đã ăn để tránh việc những người khác tiếp tục ăn phải.
Với trường hợp ngộ độc thức ăn mức độ nhẹ, cha mẹ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu như cháo, sữa, soup. Chú ý lựa chọn thực phẩm tươi, đảm bảo an toàn, nấu chín và cho trẻ ăn ngay sau khi chế biến.
Súp là loại thức ăn tốt nhất cho bé khi không may bị ngộ độc bởi nó vừa dễ ăn, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng
Trẻ nôn ói nhiều cần được bù nước để tránh tình trạng mất nước, mất muối. Việc bù nước chính là cách giúp cơ thể từ từ phục hồi lại. Cha mẹ có thể bù nước cho con bằng nhiều cách như: uống oresol hoặc các loại nước uống khác như nước đun sôi để nguội, nước cơm, nước canh, nước trái cây, nước dừa tươi… Tuy nhiên, oresol vẫn là lựa chọn tốt nhất. Cần đặc biệt tránh các loại nước có gas, nước ngọt khác vì sẽ khiến tình trạng trầm trọng hơn.
Trẻ bị ngộ độc thức ăn cần được theo dõi để phòng các trường hợp diễn biến nặng hơn. Nếu trẻ bị nôn ói liên tục, không ăn uống được, sốt cao 39 – 40o, lừ đừ, mệt mỏi có nghĩa là tình trạng ngộ độc nghiêm trọng hơn. Cha mẹ cần đưa bé đến viện sớm để được thăm khám, cấp cứu và điều trị kịp thời. Nếu chủ quan để tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ mất nước nhiều hơn. Nếu tình trạng mất nước diễn ra quá nhanh sẽ có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của trẻ.
Dù ngày Tết bận rộn với những buổi họp mặt, du xuân… bạn cũng nên dành thời gian chăm chút cho bữa ăn của trẻ. Không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn tránh được nguy cơ ngộ độc thức ăn. Bé khỏe mạnh, Tết sẽ là những ngày vui!
Cách phòng tránh ngộ độc thức ăn
Lựa chọn các loại thực phẩm tươi sống, tốt nhất là có kiểm định. Với những thức ăn chế biến sẵn,ì nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng. Cảnh giác với các loại thực phẩm có nguy cơ cao: cá ngừ, măng tươi, nấm, các thức chế biến sẵn không rõ nguồn gốc.
Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp: các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần trước khi ăn.
Bảo quản thực phẩm hợp lý: các loại vi khuẩn tiềm ẩn sẽ phát triển rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.
Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn.
Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá.
Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là nguyên nhân thường gặp nhất của ngộ độc thức ăn.
Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.