Thế nào là mối nguy
Mối nguy là yếu tố sinh học, hóa học và vật lý có thể làm cho thực phẩm không an toàn khi sử dụng.
Thế nào là ô nhiễm thực phẩm
Ô nhiễm thực phẩm là sự xuất hiện tác nhân làm ô nhiễm thực phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Thế nào là một chất ô nhiễm
Bất kỳ một chất nào mà người sản xuất không chủ ý cho vào thực phẩm, nhưng do kết quả của sản xuất, chế biến, xử lý, đóng gói, bao gói, vận chuyển và lưu giữ thực phẩm hoặc do ảnh hưởng của môi trường, lại có mặt trong thực phẩm.
Phân loại mối nguy ô nhiễm thực phẩm
Có 3 loại mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm: mối nguy ô nhiễm sinh học, mối nguy ô nhiễm hóa học và mối nguy ô nhiễm vật lý.
Mối nguy ô nhiễm sinh học
Các mối nguy gây ô nhiễm sinh học bao gồm: Vi khuẩn, virut, ký sinh trùng, nấm mốc.
Các con đường gây ô nhiễm sinh học vào thực phẩm
+ Súc vật bị bệnh: Giết mổ, Nấu không kỹ
+ Môi trường: Ô nhiễm: Đất, Nước, Không khí
+ Chế biến thực phẩm: Vệ sinh cá nhân ( tay người lành mang trùng, ho hắt hơi…)
+ Bảo quản thực phẩm: Điều kiện mất vệ sinh. Không che đậy, ruồi, bọ, chuột…Các tác nhân sinh học gây ô nhiễm thực phẩm
- Mối nguy ô nhiễm do vi khuẩn
- Mối nguy ô nhiễm do các siêu vi trùng
- Các ký sinh trùng
- Mối nguy ô nhiễm hóa học:
- Những chất hóa học cho thêm vào thực phẩm theo ý muốn:
Các chất phụ gia thực phẩm sử dụng khống đúng quy định như nằm ngoài danh mục quy định của Bộ Y tế, sử dụng quá liều lượng cho phép, sử dụng hóa chất cấm.
Dư lượng chất kháng sinh: Do sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc kháng sinh gây tồn dư hóa chất, kháng sinh, hormone trong thịt, thủy sản, sữa…
Các chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú ý, chất tăng trọng, chất kích thích tăng trưởng…
Những chất hóa học lẫn vào thực phẩm:
Các chất ô nhiễm từ môi trường: Các hóa chất công nghiệp, hóa chất trong đất, nước, không khí như chì trong chất thải các phương tiện vận tải, lò nung thé, sơn, men gốm, mối hàn…
Kim loại nặng: Thủy ngân, chì, kẽm, asen…
Các hợp chất không mong mún trong bao bì chứa đựng, đóng gói thực phẩm.
Các chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm như khoai tây mọc mầm, sắn, măng, nấm độc, cá nóc, cóc…
- Mối nguy ô nhiễm vật lý:
- Các dị vật: mảnh thủy tinh, gỗ, sạn, đất, sỏi, xương, lông tóc… nếu bị lẫn vào thực phẩm, có nguy hại đến sức khỏe con người như làm gãy răng, hóc xương, tổn thương niêm mạc miệng, dạ dày, ruột…
Các yếu tố phóng xạ: Từ các sự cố rò rỉ phóng xạ, từ các trung tâm nghiên cứu phóng xạ, các nhà máy điện nguyên tử… hoặc các động thực vật nuôi trong môi trường bị ô nhiễm phóng xạ, kể cả nước uống, sai sót trong việc bảo quản thực phẩm băng đèn chiếu xạ se làm cho thực phẩm bị nhiễm các chất phóng xạ và gây hại cho người sử dụng khi ăn uống phải chúng.
