Bếp Ăn Trường MN An Lập

Thứ tư - 22/11/2023 18:11
Bếp ăn khang trang và đầy đủ trang thiết bị của trường Mầm Non An Lập năm học 2023-2024
Bếp ăn trường MN An Lập
Bếp ăn trường MN An Lập
Trong năm học 2023-2024 trường Mầm Non An Lập được xây mới và đưa vào hoạt động với 20 phòng học và các phòng chức năng. Đối với các trường mầm non hiện nay, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu.
   Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với việc nâng cao thể lực, trí tuệ cho con người. Tại các trường học tổ chức bán trú, vấn đề ATTP trong bữa ăn cho học sinh càng trở nên quan trọng, nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, giúp trẻ em có sức khỏe tốt, phát triển đầy đủ về đức, trí, thể, mỹ. Vì thế, với các bậc phụ huynh, bên cạnh việc học thì chuyện con ăn uống, nghỉ ngơi ở trường như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu. Đặc biệt, trong bối cảnh bệnh dịch và ATTP đang là câu chuyện thời sự, chất lượng bữa ăn bán trú ở trường học… lại càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Do đó, các khâu kiểm soát nguồn gốc, ý thức thực hành trong chế biến, vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm… là những phần việc phải làm thật tốt, nghiêm ngặt theo đúng quy trình.
   *** Thực đơn món ăn được nhân viên Cấp dưỡng lên lịch theo tuần với đa dạng món ăn phong phú và được điều tra theo khẩu phần dinh dưỡng của trẻ tại trường Mầm non, Cấp dưỡng thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Nhà trường có hồ sơ quản lý công tác ATTP chặt chẽ; Ban giám hiệu kiểm tra, giám sát bếp ăn hàng ngày.

   Bếp ăn một chiều được xem là một trong những yêu cầu quan trọng nhất nhằm giúp hạn chế rủi ro cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm. Các hoạt động tại bếp ăn diễn ra theo đúng trình tự nguyên liệu đầu vào (phục vụ cho việc chế biến, nấu món ăn) đến các khâu sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia soạn phục vụ, thu dọn, rửa, … phải tuân thủ theo một chiều, thực phẩm chín (thực phẩm đã nấu) không được lẫn lộn và trùng lặp với thực phẩm sống (chưa nấu). Nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế bếp theo quy trình bếp ăn một chiều là đảm bảo sự lưu thông 01 chiều của thực phẩm, tránh phải sự chồng chéo giữa các khâu như nấu nướng, giúp tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời cũng tránh sự va chạm giữa thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn thực phẩm. Bếp ăn được chia theo các khu vực riêng để tránh sự nhiễm chéo của thực phẩm sống - chín
1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp
   Cấp dưỡng luôn chú trọng việc đảm bảo thực phẩm nhập vào phải tươi, ngon có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, đầy đủ kiểm dịch thú y theo quy định của cục vệ sinh ATTP.
2. Khu sơ chế rửa thô thực phẩm
   Sau khi tiếp nhận nguyên liệu cho nhà bếp, quy trình loại bỏ tạp chất và làm sạch
3. Khu chế biến tẩm ướp
    Sau khi hoàn tất khu sơ chế, nguyên liệu được chuyển tới khu chờ nấu để tẩm ướp gia vị theo từng loại món ăn đặc trưng.
4. Khu nấu nướng
KHU CHẾ BIẾN
Khu chế biến thức ăn

Các loại món ăn sẽ được nấu chín tại khu này. Thiết bị cần thiết bao gồm bếp nấu, tủ nấu cơm công nghiệp, … đặc biệt, ở khu này cần phải có tum hút mùi công nghiệp để bảo đảm không gian bếp luôn thông thoáng và hợp vệ sinh. Cấp dưỡng được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo quy định của ngành.

5. Khu chia soạn đồ ăn
PHÂN CHIA
Khu chia thức ăn

   Sau khi  thức ăn đã nấu chín, đồ ăn sẽ được đưa đến khu chia soạn, và chia đồ ăn ra đĩa, … chuyển đi để phục vụ thực khách. Đồ dùng dụng cụ đảm bảo bằng inox và hợp vệ sinh an toàn thực phẩm.
6. Khu rửa, vệ sinh
Khi đã dùng xong đồ ăn, chén đĩa được đưa vào khu rửa để làm sạch và sấy khô.
khu rữa chén
tủ sấy chén
Tủ sấy chén

7. Khu kho
Bếp ăn trường có 2 kho riêng biệt, kho thực phẩm và kho để dụng cụ
KHO TP
Kho thực phẩm
KHO DỤNG CỤ
Kho dụng cụ
9. Khu thay quần áo, rửa tay và WC
nhà vệ sinh

Tác giả: Mầm Non An Lập, Đoàn Thị Kim Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bữa sáng:

Bún gạo thịt heo rau nấm,
Sữa netsure grow IQ plus

Bữa trưa:

Cơm 
Luộc: Đậu bắp luộc
Mặn: Cá lóc kho nghệ 
Canh: Canh cải thảo tôm biển nấm kim châm

Bữa xế:

Bánh canh gà cà rốt susu 

Bữa chiều:

Bánh flan 

Văn bản mới

CV số 77/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: bảo đảm an toàn thông tin...

Ngày ban hành: 24/04/2024

KHPH số 109/KHPH-CAH-PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: kế hoạch phối hợp ...

Ngày ban hành: 24/04/2024

CV số 75/PGDĐT

Ngày ban hành: 24/04/2024. Trích yếu: tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc TP

Ngày ban hành: 24/04/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất điều gì khi con đến trường?

violimpic
Bộ giáo dục và đào tạo
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây